Tài chính cá nhân

5 lời khuyên tài chính cá nhân từ tỉ phú Warren Buffett

Ngày đăng: 29-03-2017 | Lượt xem: 438

Warren Buffett không chỉ là một trong những người giàu nhất thế giới mà còn được đánh giá là nhà đầu tư thông minh nhất mọi thời đại. Do đó không có gì ngạc nhiên khi nhiều người thích nghe lời khuyên từ ông.

5 lời khuyên tài chính cá nhân từ tỉ phú Warren Buffett
 
Dưới đây là một số lời khuyên về tài chính cá nhân được tổng hợp từ chính kinh nghiệm của Warren Buffett trong nhiều năm qua, theo Fox News.
 
“Nếu ai đó hôm nay đang ngồi trong bóng râm thì do anh ta đã trồng cây từ rất lâu rồi”
 
Bài học về tiết kiệm lâu dài và luôn có sẵn một khoản để dành cho những trường hợp khẩn cấp chưa bao giờ là thừa. Trên thực tế, những người có nhiều tài sản, tiền bạc hiện nay đều không trở nên giàu có chỉ sau một đêm. Đó là một quá trình đòi hỏi cần có sự tích lũy cả về thời gian, công sức và tiền bạc. Theo Warren Buffett, có một con đường nhất định giàu có, đó là xây dựng mục tiêu dài hạn, nhưng không nên đốt cháy giai đoạn, thay vào đó chỉ nên tập trung hết sức vào việc quan trọng nhất trong một thời điểm và giữ cho sự tập trung lâu dài.
 
“Giá cả là những gì bạn phải trả, giá trị là những gì bạn nhận được”
 
Đối với một khoản đầu tư hay bất kỳ một thứ gì khác bạn mua, giá bạn phải trả và giá trị bạn nhận được thường là hai thứ rất khác nhau. Nói cách khác, riêng trong lĩnh vực cổ phiếu, Warren Buffett thường khuyên bạn nên mua một cổ phiếu nếu bạn tin rằng giá cổ phiếu thấp hơn giá trị nội tại của doanh nghiệp, chứ không đơn giản chỉ mua vì bạn thấy giá của nó thấp.
Ví dụ, nếu thị trường điều chỉnh được thực hiện vào ngày mai mà một cổ phiếu nào đó giảm 10% cùng với thị trường chung, liệu giá trị và vốn doanh nghiệp có giảm đi 10% kéo theo đó? Điều này có lẽ là không. Tương tự vậy, nếu một cổ phiếu tăng lên nhanh chóng, không nhất thiết giá trị kinh doanh cơ bản cũng tăng theo. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên xem xét tương quan giữa giá trị và giá cả nhất thời tại thời điểm cụ thể nào đó để đưa ra quyết định đầu tư.