Doanh nghiệp

ABBANK - IFC hợp tác nâng cao năng lực cạnh tranh SME

Ngày đăng: 22-03-2015 | Lượt xem: 517

(DĐDN) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBANK) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa ký kết hợp đồng tư vấn và khởi động dự án “Nâng cao năng lực cạnh tranh phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

(DĐDN) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBANK) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa ký kết hợp đồng tư vấn và khởi động dự án “Nâng cao năng lực cạnh tranh phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, Phó Tổng giám đốc ABBANK cho biết: Dự án sẽ được triển khai trong vòng 18 tháng và tập trung vào một số nội dung chính như: xây dựng phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ chuẩn tại ABBANK, ban hành các chính sách, sản phẩm dịch vụ hỗ trợ tín dụng, hạn chế rủi ro dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ; đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, phát triển các công cụ, chính sách phục vụ cho công tác tiếp cận khách hàng của nhân viên ABBANK. Đây là một dự án quan trọng nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ của ABBANK trong việc phục vụ khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, từng bước khẳng định vị thế ABBANK trên thị trường ngân hàng bán lẻ.

Ông Neil Ramsden  - Chuyên gia tư vấn cao cấp về dịch vụ Ngân hàng dành cho ngân hàng vừa và nhỏ của  IFC chia sẻ: hiện Việt Nam có khoảng 700.000 doanh nghiệp SME được đăng ký chính thức, chưa kể các doanh nghiệp chưa được đăng ký và các doanh nghiệp phát triển từ hộ gia đình đi lên, vì thế quy mô của phân khúc này rất lớn và đem lại nhiều cơ hội kinh doanh cho các ngân hàng.

Trên thế giới, SME là mảng được đánh giá có nhiều tiềm năng. Ở Việt Nam, các ngân hàng và các tổ chức tài chính cũng tập trung cạnh tranh trong phân khúc này. SME là các doanh nghiệp quy mô khá nhỏ, nhưng với tổng số lượng các DN này lại lớn, chiếm 95 - 97% doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu. Vì vậy, các ngân hàng trên thế giới đều rất tham vọng và chú trọng đến mảng này, ABBank đã đặt mục tiêu nâng mạnh thị phần cho vay doanh nghiệp SME  trong tổng dư nợ cho vay doanh nghiệp của ngân hàng này lên tới 60% và việc áp dụng dự án cho vay với doanh nghiệp SME như đang hợp tác với IFC sẽ  triển khai rộng khắp các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng. 

Vấn đề luôn được quan tâm đó là lãi suất, không chỉ có khách hàng SME quan tâm mà đó còn là mối quan tâm của tất cả các khách hàng khi đến với ngân hàng, khách hàng gửi thì quan tâm đến lãi suấtgửi tiết kiệm, lãi suất tiền gửi phải cao; còn khách hàng vay lại mong muốn lãi suất thấp. Đây có lẽ là bài toán được cân nhắc trên toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam chứ không riêng ở ngân hàng An Bình, để làm sao có được cán cân cân bằng nhất, tốt nhất để phục vụ khách hàng cũng như phát triển kinh tế. Hiện An Bình, đã có các gói giải pháp, các chương trình đặc biệt để dành riêng cho các khách hàng SME có thể nhận được các mức lãi suất ưu đãi, đủ  để khuyến khích các doanh nghiệp này tham gia như: chương trình hỗ trợ cho khách hàng SME thông qua nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng Nhà Nước dành cho doanh nghiệp SME vay trung và dài hạn. Rất nhiều DN SME có nhu cầu vay thực sự trong khi nguồn vốn dành cho vay trung và dài hạn với lãi suất ưu đãi lại tương đối hạn chế. Với sự hỗ trợ từ ngân hàng thế giới và thông qua ngân hàng Nhà nước, thông qua chương trình SMEFP III thì ngân hàng An Bình là một trong những ngân hàng thương mại tham gia rất tích cực vào chương trình này, để đảm bảo có thể đem đến nguồn vốn với lãi suất ưu đãi nhất tới các DN SME, bà Mai cho biết thêm. 

IFC là tổ chức kinh tế toàn cầu, có kinh nghiệm rất lâu năm đối với hoạt động thúc đấy hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên phạm vi toàn cầu. Hơn nữa, IFC còn là cổ đông lớn nắm giữ 10% cổ phần của ABBANK từ năm 2012, đã tham gia hỗ trợ An Bình trong việc định hướng phát triển chiến lược SME của ngân hàng. Đặc biệt đối với dự án này, IFC không phải tham gia với tư cách tư vấn độc lập, riêng rẽ mà IFC cùng với ngân hàng An Bình để triển khai dự án và thực thi dự án SME tại ngân hàng An Bình. Tính riêng năm tài chính 2014, Chương trình tư vấn dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ toàn cầu của IFC đã triển khai 95 dự án tại 52 quốc gia với tổng giá trị tư vấn đạt 96 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng chiến lược, phân khúc thị trường, phát triển sản phẩm, quản lý rủi ro và quản trị thông tin.

Minh Ngọc

 

  Tags

ABbank , IFC , ngân hàng