Tài chính

Công ty tài chính “liều mạng” huy động vốn trái quy định

Ngày đăng: 23-03-2017 | Lượt xem: 328

Công ty tài chính không có chức năng huy động vốn đối với cá nhân. Vậy mà Công ty TNHH MTV Fe credit đang áp dụng mức lãi suất 11%/năm cho kỳ hạn 24 tháng, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về cho vay.

Liều lĩnh “xé rào”

Hiện Fecredit đang phát hành “Sản phẩm Chứng chỉ tiền gửi dành cho các tổ chức” và "Trái phiếu cá nhân". Với cá nhân, lãi suất tiết kiệm là 9,3%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Với khách hàng là doanh nghiệp, lai suất tiết kiệm cho kỳ hạn 12 tháng là 10%/năm, 13 – 14 tháng là 10,25%/năm, kỳ hạn 15 – 17 tháng là 10,50%/năm, kỳ hạn 18 – 23 tháng là 10,75% và kỳ hạn 24 tháng là 11%/năm.

Mức lãi suất huy động này đã ở vào vị trí đứng đầu, vượt tất cả các ngân hàng thương mại hiện nay khi các ngân hàng như Vietcombank cao nhất là 6,50%/năm cho kỳ hạn từ 12 – 60 tháng; BIDV là 6,9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng; Vietinbank 7%/năm cho kỳ hạn từ 36 tháng trở lên...Mức lãi suất cao ngất ngưởng bất thường trên của Fecredit khiến không ít ngân hàng khác bức xúc vì sự “xé rào” tùy tiện.

công ty tài chính liều mạng vay tiền

Hoạt dộng cho vay của Fecredit

Một chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, cáccông ty tài chính tiêu dùng hiện không phải là đối tượng bị khống chế trần lãi suất huy động như các ngân hàng thương mại. Trần lãi suất 5,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng hiện nay chỉ áp dụng đối với các ngân hàng thương mại, còn các công ty tài chính thì thực hiện lãi suất thoả thuận. Vì thế Fe credit huy động mức lãi suất này là không vi phạm vượt trần lãi suất nhưng lại vi phạm nghiêm trọng quy định về đối tượng huy động và thời gian huy động.

Theo quy định tại Thông tư 21/2012/TT-NHNN về hoạt động đi vay, cho vay; mua bán có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài  thì tại Điều 22, có quy định rõ: Các tổ chức tín dụng phi ngân hàng chỉ có thể vay vốn từ các tổ chức tín dụng trong nước với kỳ hạn dài nhất là 1 năm. Tuy nhiên, các công ty tài chính tiêu dùng vẫn có các khoản vay trung hạn, có thể đến 3 năm nên vẫn được phát hành chứng chỉ tiền gửi đối với các tổ chức kinh tế.

Song với việc huy động vốn trên từ doanh nghiệp, cá nhân với kỳ hạn từ 13 – 24 tháng, Fe credit đã vi phạm quy định của Thông tư 21. Mặt khác, việc Fe credit huy động với cá nhân với lãi suất 9,3%/năm cũng là vi phạm Điều 108 Bộ Luật các tổ chức tín dụng năm 2010. Theo quy định tại các điều 108 – 111, các công ty tài chính không được nhận tiền gửi cá nhân, chỉ được nhận tiền gửi từ các tổ chức kinh tế.

Hành vi có thể gây bất ổn an ninh tài chính?

Hành vi xé rào trên có thể gây hỗn loạn trần lãi suất, mở đường cho các công ty tài chính khác vi phạm và khiến chính các ngân hàng thương mại bức xúc vì bị xâm hại.

Với mức trần lãi suất huy động hiện nay các ngân hàng đang bị khống chế là 5,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng thì các ngân hàng sẽ bị “thảm bại” trước lãi suất cao ngất ngưởng do Fecredit đưa ra.

Được biêt, Công ty Tài chính TNHH MTV Fe credit có vốn điều lệ là 2.790 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính riêng lẻ quý IV.2016, Fe credit đã đóng góp thu nhập lãi thuần hơn 8.000 tỷ đồng, chiếm nửa già tổng thu nhập lãi hợp nhất của ngân hàng mẹ. Có được lợi nhuận cao như trên, dư luận cho rằng một phần do đơn vị này từng có nhiều hành vi “xé rào” trong hoạt động tài chính. Gần đây, Fecedit cũng từng khiến nhiều khách hàng bức xúc bởi dịch vụ cho vay không thế chấp. Nhiều người không hề vay tiền của Fecredit nhưng đã bị “dội bom” điện thoại đòi nợ bởi các nhân viên của công ty này.

Trở lại với việc xé rào nêu ở phần đầu, theo giấy phép hoạt động của Fecredit, công ty này không được Ngân hàng Nhà nước cấp phép huy động vốn đối với cá nhân. Để nghị Ngân hàng Nhà nước sớm  kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm, bảo đảm an ninh tài chính và sự công bằng giữa các tổ chức tín dụng.