Doanh nghiệp

Hộ cá thể "sợ" lên doanh nghiệp vì thuế, thanh tra và kiểm tra

Ngày đăng: 05-07-2017 | Lượt xem: 188

Một vấn đề quan trọng được đại biểu (ĐB) HĐND TP.HCM nêu là thực trạng hộ cá thể 'sợ' lên doanh nghiệp vì nặng gánh thuế, thanh tra, kiểm tra.

Hộ cá thể "sợ" lên doanh nghiệp vì thuế, thanh tra và kiểm tra

Trong phiên thảo luận tổ tại kỳ họp HĐND TP.HCM khóa 9 lần thứ 5 diễn ra vào chiều 4.7, ĐB Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP.HCM, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2017, có khoảng 20.000 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó chỉ có 750 hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp. Đây là con số rất khiêm tốn.
 
Đề cập đến nguyên nhân hộ cá thể “sợ” lên doanh nghiệp, ĐB Minh cho biết do ngại gánh nặng thuế, thanh tra, kiểm tra gây tốn kém chi phí và thời gian kinh doanh.
ĐB Minh đề cập đến một “rào cản” khác là thủ tục hành chính hiện nay rườm rà, phức tạp, việc cải cách ở nhiều quận, huyện, sở ngành chậm chuyển biến theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.
 
Trong khi đó, ĐB Nguyễn Văn Đạt nói thẳng: “Có những thủ tục rất nhiêu khê. Có trường hợp thờ cúng 6 liệt sĩ nhưng để nhận được tiền trợ cấp thì lại quá khổ. Chính quyền địa phương yêu cầu họ phải làm thủ tục ủy quyền từ tất cả những thân nhân có liên quan, nhưng nói thật là trong dòng tộc đông người như thế, làm sao họ có thể đi gặp hết từng người để làm cho được. Cái này chúng ta phải xem xét giải quyết chứ để như vậy thì rất là khổ cho người dân”.

Dự án chống ô nhiễm tốn 1.100 tỉ đồng mà sao vẫn gây ô nhiễm?

 
Đề cập đến vấn đề ô nhiễm môi trường, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm nêu lên bức xúc của người dân liên quan đến dự án kênh Ba Bò. Theo đại biểu Trâm, 10 năm trước, TP.HCM khởi động cải tạo dự án kênh Ba Bò với mục tiêu cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường. Người dân hết sức vui mừng và kỳ vọng vào việc môi trường sống được cải thiện, mùi hôi thối sẽ giảm đi, nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại.
 
“Dự án này kinh phí đầu tư rất lớn, lên đến 1.100 tỉ đồng mà sao vẫn không giải quyết được ô nhiễm cho người dân? Khi lý giải về thực trạng này, đại diện chủ đầu tư dự án cho rằng nguyên nhân ô nhiễmn là do nguồn nước thải từ tỉnh Bình Dương. Trả lời như vậy là không thuyết phục, vô cảm với người dân, thiếu trách nhiệm với tiền của người dân đóng góp vào ngân sách để lo chi phí đầu tư. Vì sao nói do tỉnh bạn mà không chủ động phối hợp để giải quyết dứt điểm?”, ĐB Trâm nói. 
Theo ĐB Trâm, cần phải xử lý rốt ráo vấn đề ô nhiễm trên kênh Ba Bò vì dọc kênh có đến hàng chục ngàn hộ dân sinh sống.